ตรวจรับบ้าน ควรสังเกต 10 จุดนี้ ก่อนรับบ้าน รู้ก่อน ซ่อมไว ได้บ้านสวย มีคุณภาพ

ช่วงเวลาที่สำคัญแล้วสำหรับคนลงทุนซื้อบ้านหลังใหม่ เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตในอีกระดับ กว่าจะตกลงปลงใจได้บ้านหลังที่พร้อมทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ ก็เหนื่อยเอาการอยู่สำหรับผู้ซื้อ ไหนจะหาทำเล โครงการ แบบบ้าน ฮวงจุ้ย ข้อมูลประกอบการตัดสินใจต่างๆ เพื่อเลือกรูปแบบบ้านที่ตรงใจและใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณและครอบครัวในวันนี้และยังต้องมองไกลเผื่อไว้สำหรับอนาคต ขั้นตอนหาบ้านก็กินเวลามาพอสมควรแล้ว แต่ความสนุกยังไม่จบ เพราะยังมี การตรวจสอบบ้านก่อนจรดปากการับโอนรอคุณอยู่ เผื่อตรวจบ้านคราวนี้คุณจะอยากลองเข้าตรวจสอบบ้านที่ทำได้เองแบบไม่ต้องกังวล ไปดูทริคแบบกระชับกันเลย 

1.น้ำประปาและระบบสุขาภิบาล ในส่วนนี้จะเป็นการตรวจสอบสุขภัณฑ์ ระบบน้ำ และการรั่วซึม โดยควรตรวจตั้งแต่สุขภัณฑ์ ระบบปั๊มน้ำ มิเตอร์น้ำ ช่องระบายน้ำล้น ก๊อกน้ำ อ่างหน้าหน้า อ้างล่างจานว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยควรทดลองใช้งานอุปกรณ์หลายๆ ครั้ง ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ขอบคุณรูปภาพจาก: bimspaces

2.ระบบไฟ ทดลองเปิด-ปิดไฟทุกดวงทั้งภายในและนอกบ้านเพื่อดูว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกดวงหรือไม่ และเตรียมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กได้อย่างที่ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือไปด้วยเพื่อทดสอบปลั๊กไฟแต่ละจุดดูว่ามีกระแสไฟฟ้า ใช้งานได้จริง และควรตรวจดูงานเดินสายไฟ ซึ่งจะต้องมีความเป็นระเบียบ เก็บงานเรียบร้อย

3.พื้น เริ่มตั้งแต่การตรวจสอบโครงสร้างพื้นและวัสดุปูพื้น จะต้องใช้วัสดุให้ถูกต้องตามการใช้งาน ส่วนการตรวจโครงสร้างพื้น อาจใช้เหรียญสิบเคาะหรือการทดลองเดินให้ทั่ว โดยปูนใต้วัสดุปูพื้นจะต้องแน่น ไม่เป็นโพรง พื้นผิวเรียบ ไม่มีสะดุด โก่ง หรือแอ่น และมีการทายาแนวที่เรียบร้อย สวยงามดี

4.ผนังและงานสี ตรวจสอบการฉาบผนัง วัสดุปูผนัง หารอยแตกร้าวบนผนังให้ละเอียด โดยผนังปูนต้องฉาบได้เรียบสม่ำเสมอ ไม่มีคราบสกปรกหรือคราบปูนติด ส่วนงานสี ให้เช็คว่าสีมีความสม่ำเสมอ กลมกลืน เนื้อสีไม่ลอกหลุดล่อนหรือปูดโปน

5.บันได ตรวจสอบวัสดุปูพื้นทำขั้นบันไดและการติดตั้งราวบันได ที่สำคัญคือบันไดแต่ละชั้นต้องมีขนาดเท่ากัน มีการติดตั้งจมูกบันได ส่วนราวบันไดก็ต้องมีความสูงที่ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยแข็งแรง ขอบคุณรูปภาพจาก: ddproperty

6.ฝ้าเพดาน ฝ้าเพดานที่ดีจะต้องเรียบและได้ระดับเสมอกันตลอดทั้งห้อง รอยต่อของตัววัสดุจะต้องได้แนวได้ฉาก เว้นระยะห่างเท่ากันโดยตลอด สำหรับฝ้าเพดานที่ปิดโครงหลังคา จะต้องสังเกตดูว่ามีร่องรอยน้ำรั่วมาจากหลังคาหรือไม่ ขอบคุณรูปภาพจาก: nocnoc

7. โครงสร้าง ตรวจสอบเสา คาน ผนัง หรือส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างอาคารด้วยการสังเกตส่วนโครงสร้างว่ามีความแข็งแรงและได้มาตรฐาน ไม่มีรอยร้าวที่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง ไม่มีการล้มเอียงของผนัง หรือมีจุดคานที่โค้งงอ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ในอนาคต

8. ประตู หน้าต่าง ตรวจดูอุปกรณ์ที่มีการเปิด-ปิดได้ รวมถึงส่วนประกอบ เช่น มือจับ บานพับ กลอนว่าติดตั้งได้เรียบร้อย สวยงามหรือไม่ และต้องเปิด-ปิดหรือใช้งานได้สะดวก ไม่ติดขัดหรือเกิดเสียงดังขณะใช้งาน หากเป็นประตูเลื่อน ต้องเลื่อนได้ง่าย ไม่ติดขัด ขอบคุณรูปภาพจาก: scghome

9. หลังคา ตรวจสอบหาการรั่วซึมของน้ำ หากฝนไม่ตก สามารถทำได้ด้วยการฉีดน้ำให้ทั่วหลังคา แล้วสังเกตหาร่องรอยน้ำหยดที่พื้นหรือคราบน้ำที่ฝ้าเพดาน หากมีช่องระบายอากาศ ควรมีการติดตั้งตาข่ายกันแมลง และวัสดุที่เกี่ยวข้องกับหลังคา เช่น โครงหลังคา หลังคา และแผ่นกันความร้อนไต้หลังคา เราสามารถตรวจสอบได้ จากวัสดุที่โครงการนั้นๆใช้ ว่าใช้วัสดุที่แข็งแรงมีคุณภาพหรือไม่ มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด อย่างเช่น โครงการ โฮมการ์เด้นวิลล์ เราใช้ โครงหลังคาสำเร็จรูปจาก เอสซีจี ซึ้งเป็นขั้นสุดแห่งนวัตกรรมความแข็งแกร่งของหลังคา ขอบคุณรูปภาพจาก: q-chang

10. นอกบ้าน เริ่มตั้งแต่การตรวจสอบไล่ไปตั้งแต่รั้ว ประตูรั้ว ดินถมรอบบ้าน สวน ระบบสระน้ำ ที่จอดรถ ทางเดินนอกบ้าน และการระบายน้ำโดยรอบ 

จริงๆ แล้วการตรวจบ้านด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายๆ คนคิด ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ถ้าหากมีการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมที่ดี ไม่ว่าจะเป็น เช็คลิสต์ตรวจรับบ้าน และ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจบ้าน คุณก็สามารถตรวจบ้านได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการตรวจบ้านด้วยตัวเองจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้หลายบาทเลยทีเดียว เพราะค่าบริการจ้างตรวจบ้านค่อนข้างที่จะมีราคาสูงและต้องตรวจหลายรอบ โดยปกติส่วนใหญ่จะตรวจบ้านประมาณ 3 รอบ 

 

#บ้านโคราช #บ้านนครราชสีมา #บ้านคุณภาพ #บ้านเดี่ยว โคราช #บ้านเดี่ยว จอหอ #บ้านเดี่ยว บายพาส #บ้านเดี่ยว ประโดก #บ้านเดี่ยว สามยอด #บ้านเดี่ยว เซฟวัน #บ้านเดี่ยว มทส. #บ้านเดี่ยว บ้านเกาะ #บ้านเดี่ยว ในเมือง #บ้านเดี่ยว ไชยมงคล #บ้านเดี่ยว บึงทับช้าง #บ้านเดี่ยว หัวทะเล

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์ใช้คุกกี้

เพื่อสำรวจและวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้