กู้เงินซื้อบ้าน ไม่ผ่าน ทำอย่างไร?

สำหรับการพิจารณาขอสินเชื่อ จะใช้ข้อมูลของผู้สมัครหลายส่วนรวมกัน เช่น ภาระสินเชื่อทุกสถาบันการเงินของผู้สมัคร ประวัติการชำระทุกสถาบันการเงินของผู้สมัคร จำนวนสินเชื่อที่มีอยู่ทั้งหมดทุกสถาบันการเงินของผู้สมัคร ที่มาของรายได้ของผู้สมัคร เป็นต้น หากข้อมูลการพิจารณาที่กล่าวข้างต้น กับที่มาของรายได้ ไม่ เท่า กับรายได้ของท่านปัจจุบัน จะส่งผลในการพิจารณาสินเชื่อไม่ได้รับการอนุมัติ วันนี้ โฮมการ์เด้นวิลล์ นำสาเหตุที่ทำให้กู้บ้านไม่ผ่านเพราะอะไร ไปดูกันค่ะ

1. หนี้บัตรเครดิต การมีหนี้บัตรเครดิตก็เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เรากู้บ้านไม่ผ่านค่ะ เนื่องจากจะทำให้ทางธนาคารประเมินความสามารถในการจ่ายหนี้ของเราลดลงค่ะ อธิบายแบบให้เข้าใจง่ายๆนะคะ จากที่ผมบอกไปว่าทางธนาคารจะประเมินความสามารถในการผ่อนของเราโดยคิด 40% ของฐานเงินเดิม ดังนั้นถ้าเราเงินเดือน 30,000 บาท ความสามารถในการผ่อนของเราจะอยู่ที่ 12,000 บาท แต่ถ้าเรามีหนี้บัตรเครดิตอยู่ 3,000 บาท ดังนั้นความสามารถที่แท้จริงในการผ่อนของเราจะอยู่ที่ 12,000 - 3,000 = 9,000 บาทค่ะ วิธีแก้ : เช็กตัวเองดีๆ ตอนนี้มีบัตรกี่ใบ ปิดให้เหลือน้อยที่สุด ไม่งั้นผ่อนหลายทาง หมุนเงินไม่ทัน และอาจเกิน 40% ของรายได้ทำให้กู้ไม่ผ่านค่ะ

2. เอกสารไม่ครบ แน่นอนครับว่าเอกสารเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เพราะต้องใช้ในการดำเนินเรื่องการกู้บ้านค่ะ ถ้าไม่ครบหรือจะขาดไปสักอย่างนี่ไม่ได้เลย แต่บางธนาคารก็อาจจะมีเอกสารเพิ่มเติมที่ต้องใช้ ต่างกันออกไปซึ่งต้องเช็คให้ดีๆนะคะ จะได้ไม่พลาดขาดอะไรไป เพราะมันจะเสียเวลาหากยื่นไม่ผ่านค่ะ วิธีแก้ : ถ้าผู้กู้เตรียมเอกสารทุกอย่างครบ ทั้งเอกสารเกี่ยวกับรายได้ เช่น หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน เอกสารประวัติรายได้ รายการเดินบัญชีอย่างน้อย 6-12 เดือน ฯลฯ เอกสารเกี่ยวกับผู้กู้ ทั้งสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบาน เอกสารเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อ หรือการสมรส ฯลฯ ยิ่งเอกสารต่าง ๆ ครบในวันยื่นกู้ จะได้รับผลอนุมัติที่เร็วขึ้นค่ะ

3. มีหนี้สินเยอะ ถ้าเพื่อนๆ เองอยากจะกู้บ้าน แต่กำลังผ่อนรถ ผ่อนตู้เย็น ผ่อนโทรศัพท์ หรือมีรายการหนี้สินอยู่เยอะล่ะก็ การกู้สินเชื่อบ้านครั้งนี้อาจจบไม่สวยอย่างที่หวัง เพราะสถาบันการเงินจะมองว่าเรามีหนี้เกินตัว และไม่มีความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ในอนาคตได้ ซึ้งโอกาสที่จะกู้บ้านผ่านก็ริบหรี่เต็มที วิธีแก้ : ต้องไปผ่อนทุกอย่างให้หมดก่อน หรือปิดหนี้ที่ไม่จำเป็น เช่น ใช้บัตรเครดิตผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วค่อยกลับมาขอสินเชื่อบ้านใหม่อีกที ก็จะมีโอกาสกู้ผ่านมากขึ้นค่ะ แต่ทั้งนี้ เงื่อนไขเหล่านี้ก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ธนาคารด้วยนะคะ

4. ติดเครดิตบูโร ปัญหาระดับชาติข้อต่อไปที่ทำให้กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่านก็คือ ติดเครดิตบูโรนั่นเอง เพราะมันแสดงให้เห็นว่า ตัวคนกู้นั้นไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งข้อนี้สถาบันการเงินเข้มงวดที่สุดแล้วค่ะ วิธีแก้ : ดังนั้นพยายามอย่าไปค้างชำระหนี้อะไรที่มันเกินระยะเวลาของธนาคารกำหนด หรือถ้ามีรายชื่ออยู่ในเครดิตบูโรไปแล้ว ก็ให้รอไปอีก 3 ปี แล้วเราก็ต้องขยันสร้างหลักฐานว่าเรามีวินัยที่ดีแล้ว เช่น ชำระบัตรเครดิตตรงทุกครั้ง มีเงินหมุนแสดงในรายการเดินบัญชีสม่ำเสมอค่ะ

5. ไม่มีเครดิต ไม่น่าเชื่อถือ หลายคนเห็นว่าการไม่ติดเครดิตบูโร จะทำให้มีโอกาสในการกู้บ้านได้ง่ายขึ้น เลยไม่เคยทำธุรกิจทางการเงินที่ต้องผ่อนชำระอะไรเลย ทำให้ไม่มีเครดิต และไม่สามารถเชื่อถือได้ว่าจะมีวินัยทางการเงินที่ดีมั้ย สถาบันการเงินก็จะเกิดความสงสัย และตัดสินใจอนุมัติยากกว่าเดิมค่ะ วิธีแก้ : สร้างเครดิตให้กับตัวเองไว้บ้าง หากซื้อของชิ้นใหญ่ ให้ใช้บริการผ่อน 10 เดือน แบบดอกเบี้ย 0% ดู ก็จะทำให้สถาบันการเงินเชื่อถือในวินัยของเรามากขึ้น ส่งผลให้สามารถกู้บ้านได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมนั่นเองค่ะ โดยเราอาจจะเริ่มจากการมีบัตรเครดิตสักใบ ใช้จ่ายแต่ละเดือนเล็กๆน้อยๆ แต่จ่ายตรงเวลาทุกครั้งอย่างต่อเนื่อง เราก็จะดูน่าเชื่อถือขึ้นมาอีกหลายเท่าเลยค่ะ

6. ผู้กู้ร่วมไม่พร้อม สำหรับคนที่คิดจะซื้อบ้านร่วมกัน ซึ่งข้อดีของการกู้ร่วมซื้อบ้านนั่นก็คือ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อจากธนาคารได้ รวมถึงจำนวนสินเชื่อที่จะขอก็สามารถขอเพิ่มได้มากขึ้นด้วย แต่ทางธนาคารก็จะมีเกณฑ์การพิจารณา ไม่ใช่พิจารณาแค่ผู้กู้หลักคนเดียวแต่จะพิจารณาผู้กู้ร่วมด้วย ซึ่งถ้าหากผู้กู้ร่วมไม่มีคุณสมบัติเพียงพอในการกู้เช่น มีรายได้ไม่สม่ำเสมอกัน เคยเป็นหนี้ มีประวัติเสีย ฯลฯ ก็มีโอกาสที่จะกู้ซื้อบ้านไม่ผ่านได้ การกู้ร่วมซื้อบ้านควรจะมีเครดิตที่และคุณสมบัติที่ดีทั้งผู้กู้หลัก และผู้กู้ร่วมค่ะ วิธีแก้ : ก่อนจะกู้ร่วมซื้อบ้านกับใครอย่าลืมเช็คประวัติทางการเงินของเขาให้ดีนะคะ ว่ามีความพร้อมหรือมีประวิติการชำระหนี้เสียหรือไม่ จะได้ยื่นผ่านแบบไม่ต้องเสียเวลายื่นใหม่ค่ะ

7. รายได้ไม่เพียงพอหรือไม่แน่นอน ข้อนี้ก็อย่างที่บอกไปแหละครับว่าเราต้องเลือกกู้บ้านที่ราคาสอดคล้องกับเงินเดือน และความสามารถในการผ่อนของเรา และยิ่งไปกว่านั้น รายได้ของเราเป็นรายได้ที่ไม่แน่นอน บางเดือนอาจจะ 20,000 บางเดือน 30,000 แบบนี้จะทำให้ทางธนาคารไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนครับว่ารายได้ที่แท้จริงของเราที่ทางธนาคารจะอนุมัติให้ อยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การกู้บ้านของเราไม่ผ่านค่ะ วิธีแก้ : ควรมีรายได้ประจำทุกเดือนสม่ำเสมออย่างน้อยติดต่อกัน 6 เดือน ซึ่งปกติธนาคารจะกำหนดเงินค่างวดประมาณ 25 - 30% ของรายได้ต่อเดือน แต่ถ้าหากฐานเงินเดือนไม่เพียงพอ ก็สามารถหาผู้กู้ร่วมซื้อบ้านเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อได้ค่ะ

8. เปลี่ยนงานใหม่ การเปลี่ยนงานหรือย้ายงาน ก็ทำให้ขอสินเชื่อบ้านไม่ผ่านเหมือนกันนะ เพราะสถาบันการเงินเค้าไม่มีทางรู้หรอกว่าเราจะผ่านโปรในที่ทำงานใหม่หรือเปล่า ถ้าเค้าอนุมัติให้เราไป แล้วเราดันไม่ผ่านโปร ตกงานขึ้นมา จะเอาเงินที่ไหนมาผ่อนค่าบ้าน จริงมั้ยค่ะ วิธีแก้ : จะให้ดีก็อย่าเพิ่งรีบเปลี่ยนงานตอนมีแพลนจะกู้บ้านแล้วกันนะคะ เพราะธนาคารส่วนใหญ่จะต้องรอให้เราพ้นช่วงโปร หรือทำงานมาเกิน 1-2 ปีก่อน ถึงจะปล่อยกู้ให้เราได้ค่ะ

ขอสินเชื่อบ้านง่ายๆ กับ โฮมการ์เด้นวิลล์ เรายินดีเป็นที่ปรึกษาให้คุณ และพาดำเนินการทุกขั้นตอนค่ะ และสำหรับใครที่ต้องการที่จะซื้อบ้าน สามารถเข้ามาปรึกษาฟรีได้ที่ โฮมการ์เด้นวิลล์ โดยทางเราได้มีการรวบรวมโปรโมชั่นสินเชื้อบ้าน/กู้ซื้อบ้าน จากธนาคารชั้นนำไว้ให้แล้ว เพียงแค่เตรียมเอกสารมาให้ครบถ้วน จากนั้นเลือกธนาคารที่ต้องการ จากนั้นเราจะดำเนินการเรื่องเอกสารให้ครบทุกขั้นตอน ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วค่ะ สะดวกรวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำเรื่องเองที่ธนาคารค่ะ

 

#บ้านโคราช #บ้านนครราชสีมา #บ้านคุณภาพ #บ้านเดี่ยว โคราช #บ้านเดี่ยว จอหอ #บ้านเดี่ยว บายพาส #บ้านเดี่ยว ประโดก #บ้านเดี่ยว สามยอด #บ้านเดี่ยว เซฟวัน #บ้านเดี่ยว มทส. #บ้านเดี่ยว บ้านเกาะ #บ้านเดี่ยว ในเมือง #บ้านเดี่ยว ไชยมงคล #บ้านเดี่ยว บึงทับช้าง #บ้านเดี่ยว หัวทะเล

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์ใช้คุกกี้

เพื่อสำรวจและวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้