อาชีพอิสระกู้ซื้อบ้าน ได้หรือไม่ โฮมการ์เด้นวิลล์ มีคำตอบ

ความฝันที่อยู่ความคิดเรานั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความฝันที่อยากจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ความฝันที่อยากจะให้ครอบครัวมีความมั่นคง และความฝันที่หลายๆคนต่างคิดอยู่ในใจความฝันก็คือ มีบ้านที่ซื้อด้วยนํ้าพักนํ้าแรงของตนเอง เป็นที่เข้าใจกันว่า หากทำงานอาชีพรับราชการ อาชีพพนักงานประจำ ก็คงจะกู้ผ่านได้ง่าย แต่อาชีพอิสระนั้นจะทำเรื่องกู้เงินซื้อบ้านได้ยากมาก เนื่องจากไม่มีเอกสารแสดงรายได้ที่แน่นอนเหมือนพนักงานที่มีเงินเดือนประจำ แต่ปัจจุบันมีหลายธนาคารที่อำนวยความสะดวกสินเชื่อบ้าน สำหรับอาชีพอิสระ วันนี้โครงการโฮมการ์เด้นวิลล์ มีประสบการณ์จริงจากการกู้ซื้อบ้านของคนทำอาชีพอิสระมาเล่าให้ฟังค่ะ ในการกู้ซื้อบ้านของผู้ที่มีอาชีพอิสระ สิ่งสำคัญที่สุดคือเอกสาร ซึ่งเอกสารแต่ละอย่าง จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับธนาคารได้นั่นเอง โดยมีวิธีการอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. หลักฐานการทำงานต้องชัด หลักฐานการทำงานเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ประกอบการขอสินเชื่อของอาชีพอิสระ ซึ่งมีหลายอย่างที่ใช้เป็นหลักฐานแสดงการประกอบอาชีพของตนเองได้ โดยขึ้นอยู่กับอาชีพที่ทำ เช่น ใบประกอบวิชาชีพ สัญญาจ้างงาน ผลงานที่ผ่านมา หรือเอกสารการจดทะเบียนธุรกิจการค้า เป็นต้น

2. ยื่นภาษีอย่างถูกต้อง การยื่นภาษีอย่างถูกต้องนั้นเป็นหลักฐานรายได้ที่ชัดเจนที่สุดของอาชีพอิสระที่คิดจะกู้ซื้อบ้าน โดยมีเอกสารสำคัญสำหรับยื่นภาษีคือ หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ) ซึ่งเป็นเอกสารที่อาชีพอิสระต้องได้รับจากผู้ว่าจ้างทุกครั้งเมื่อมีการรับเงินค่าจ้าง และต้องเก็บไว้ทุกฉบับ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันรายได้กับธนาคาร

3.มีการเดินบัญชีธนาคาร อาชีพอิสระควรเดินบัญชีรายได้ผ่านธนาคาร เพราะจะทำให้ธนาคารตรวจสอบรายการเงินเข้าออกย้อนหลังได้ง่ายกว่าการรับค่าจ้างด้วยเงินสด และรายได้ในบัญชีเงินฝากยังช่วยยืนยันความถูกต้องของรายได้ที่ผู้กู้แจ้งในเอกสารสมัครขอสินเชื่อ โดยธนาคารจะตรวจสอบรายการเดินบัญชีของอาชีพอิสระย้อนหลังถึง 1 ปีเลยทีเดียว

4. ออมเงินอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากการงานของอาชีพอิสระมีความไม่แน่นอน ธนาคารจึงต้องพิจารณาว่าอาชีพอิสระสามารถออมเงินได้อย่างสม่ำเสมอหรือไม่ และมีเงินออมเป็นจำนวนเท่าไร หากมีการออมมากพอเป็นประจำ ประหนึ่งกำลังซ้อมผ่อนบ้านล่วงหน้า และมีเงินเก็บมากจนเพียงพอต่อการดาวน์บ้าน ก็จะทำให้อาชีพอิสระกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

5.ประวัติทางการเงินต้องดี อาชีพอิสระอาจกู้ซื้อบ้านผ่านง่ายขึ้น หากรู้จักใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี ด้วยการสร้างประวัติทางการเงินที่ดีและการใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง เช่น จ่ายเต็มทุกงวด ไม่ผ่อนสินค้าฟุ่มเฟือย และไม่มีประวัติการค้างชำระ

6. กู้ร่วมกับคนที่มีรายได้ประจำ การกู้ซื้อบ้านร่วมกับคนที่มีรายได้ประจำนั้นเป็นความคิดที่ดี หากผู้กู้มีญาติพี่น้องหรือคู่สมรสที่ทำงานประจำและมีความคิดจะซื้อบ้านร่วมกันอยู่แล้ว และนอกจากจะทำให้กู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น การกู้ร่วมยังเพิ่มโอกาสให้วงเงินกู้สูงขึ้นด้วย

ถึงแม้อาชีพอิสระจะกู้ซื้อบ้านได้ยากกว่าคนทำงานประจำก็ตาม แต่ก็สามารถกู้ซื้อบ้านเป็นของตนเองได้ไม่ยาก หากมีคุณสมบัติและหลักฐานเพียงพอที่จะทำให้ธนาคารเชื่อถือ สนใจรับคำปรึกษาเรื่องการยื่นกู้ซื้อบ้าน สามารถนัดขอรับคำปรึกษาได้ที่ โครงการโฮมการ์เด้นวิลล์เลย ค่ะ รับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวัง

 

#บ้านโคราช #บ้านนครราชสีมา #บ้านคุณภาพ #บ้านเดี่ยว โคราช #บ้านเดี่ยว จอหอ #บ้านเดี่ยว บายพาส #บ้านเดี่ยว ประโดก #บ้านเดี่ยว สามยอด #บ้านเดี่ยว เซฟวัน #บ้านเดี่ยว มทส. #บ้านเดี่ยว บ้านเกาะ #บ้านเดี่ยว ในเมือง #บ้านเดี่ยว ไชยมงคล #บ้านเดี่ยว บึงทับช้าง #บ้านเดี่ยว หัวทะเล

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์ใช้คุกกี้

เพื่อสำรวจและวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้