11 ไอเดียทำให้บ้านเย็น รับมือกับหน้าร้อนนี้

เวลาที่ทุกคนกลับบ้านมาเหนื่อยๆ ก็อยากจะพักผ่อนอย่างเต็มที่ในบ้านที่เย็นสบาย แต่กลายเป็นว่ากลับมาบ้านแล้วต้องเจอกับอากาศภายในบ้านที่ทั้งร้อนและอบอ้าว จนชวนให้หงุดหงิดและพักผ่อนได้อย่างไม่สบาย แถมยังต้องจ่ายค่าไฟแพง เพราะเปิดแอร์หนีร้อนไปอย่างหนักหน่วงจนกระเป๋าเบาแฟ่บไปอีก ก่อนจะพาไปหาสาเหตุของบ้านร้อน โฮมการ์เด้นวิลล์ มีไอเดียที่จะแก้ปัญหาหน้าร้อนนี้ ดังนั้นเรามาเริ่มที่ 11 ไอเดียแก้ปัญหาบ้านร้อนแบบอยู่หมัดกันเลย! ค่ะ

1.ปลูกต้นไม้ เพิ่มต้นไม้ใบเขียว ต้นไม้ช่วยลดความร้อนและเพิ่มออกซิเจนในอากาศ สร้างความร่มรื่นร่มเย็นในบ้าน ทำระแนงไม้เพื่อปลูกไม้เลื้อย หรือไม้แขวน ก็ช่วยคลายร้อนได้ การปลูกต้นไม้ แม้จะใช้เวลานานที่จะช่วยให้ต้นไม้ปกคลุมบริเวณบ้าน แต่ต้นไม้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดความร้อนและเพิ่มออกซิเจนในอากาศ ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น เทียบได้กับการมีเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน เลยทีเดียว (เท่ากับ 12,000 BTU) ดังนั้น หากปลูกต้นไม้ไว้รอบๆบ้าน ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มแอร์ธรรมชาติให้กับบ้านค่ะ

2.ใช้กันสาดบังแดดทางหน้าต่าง นอกจากจะช่วยกันฝนได้แล้ว ยังช่วยป้องกันแดดได้ด้วย โดยติดด้านที่โดนแดดเหนือหน้าต่างให้เฉียงประมาณ 45 องศา และเลือกวัสดุที่ไม่สะสมความร้อน เช่น ไม้ระแนงหรือไฟเบอร์ซีเมนต์ ก็จะช่วยลดแสงแดดที่เข้ามาในห้องได้ถึง 65-77% และติดตั้งบริเวณด้านหน้าบ้าน จะช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน สามารถช่วยให้เราประหยัดพลังงานในการใช้แอร์ พัดลมได้ด้วยค่ะ ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : scghome

3.เปิดรับลมระบายอากาศ โดยเปิดโล่งให้ลมผ่านเข้า-ออกภายในบ้านได้อย่างสะดวก ไม่วางเฟอร์นิเจอร์ขวางทางลม ช่วยระบายความร้อนในบ้านภายในตัว นอกจากจะเป็นการเปิดทางให้ลมเย็นๆ พัดเข้าออกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ในห้องให้ดูกว้างขึ้นด้วย เราอาจจะปิดหน้าต่าง ช่วงที่แดดผ่านแต่ละด้านไปด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ 
ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : sanook

4. ติดตั้งฉนวนกันความร้อน การติดตั้งฉนวนกันความร้อนเป็นอีกวิธีแก้ปัญหาบ้านร้อน โดยเราจะติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้ที่ใต้หลังคา หรือผนังบ้าน เพื่อป้องกันบ้านร้อนจากภายนอก และเก็บความเย็นไว้ภายในบ้าน นอกจากการติดตั้งฉนวนกันความร้อนแล้ว ยังสามารถเสริมแผ่นยิปซั่มที่ออกแบบมาเพื่อสะท้อนความร้อน อย่างโครงการโฮมการ์เด้นวิลล์ เราก็ได้มีการติดแผ่นกันความร้อนไว้ไต้หลังคาเช่นกันค่ะ เพื่อป้องกันความร้อนที่แผ่ลงมาจากด้านบนหลังคาได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใส่เกราะป้องกันไม่ให้บ้านร้อนแบบสองชั้นเลยทีเดียวค่ะ 
ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : scghome

5. ทาสีผนังสะท้อนความร้อน การทาสีผนังด้วยสีทาบ้านที่มีคุณสมบัติในการช่วยสะท้อนความร้อน ก็เป็นอีกวิธีการแก้ปัญหาบ้านร้อนที่สามารถทำได้ง่ายๆ วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ผนังบ้านนั้นดูดซับและสะสมความร้อนเก็บไว้ภายในบ้าน พร้อมกับช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นขึ้น ซึ่งการจะทาสีบ้านเพื่อช่วยลดปัญหาบ้านร้อนนั้น ควรเริ่มจากการทาสีรองพื้นที่มีคุณสมบัติกันความร้อนก่อน แล้วจึงค่อยทาสีทาทับหน้าที่ช่วยกันความร้อน (สีทับหน้า คือ สีจริงที่จะโชว์เฉดสีออกมา) ขอแนะนำให้เลือกสีรองพื้นฉนวนกันร้อนของ TOA Insulator Primer และทาด้วยสีทับหน้าที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน เพื่อช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน จากทีโอเอ ซึ่ง โครงการโฮมการ์เด้นวิลล์ของเราก็ใช้สีของ TOA เหมือนกันค่ะ ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : TOA

6.ติดตั้งระแนงบังแดดในด้านที่แสงแดดส่องถึง ช่วงนี้หน้าร้อนเต็มตัว แดดก็ต้องแรงเป็นธรรมดา จะดีกว่ามั้ย ? ถ้าเราสามารถบรรเทาความร้อนจากแสงแดดได้ง่าย ๆ เพียงแค่ติดตั้งระแนงกันแดด ซึ่งนอกจากจะช่วยกันความร้อนได้แล้ว ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัว ความสวยงามไปพร้อมๆ กัน ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : scghome

7.เลือกม่านแบบโปร่งแสง เนื้อบาง สีอ่อน ไม่ใช่ใช้ม่านแบบหนา และสีเข้มจะดูดความร้อนไว้ แต่ ผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเพื่อให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก ส่วนผ้าม่านสีอ่อนจะไม่ดูดความร้อน ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : ikeathailand

8.ติดตั้งฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มกันความร้อน ให้กับ กระจก ทั้ง ประตู หน้าต่าง ทำให้บ้านเย็นลงได้ด้วย ทั้งนี้ยังช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศอีกด้วย และฟิล์มกรองแสงยังจะช่วยเคลือบหน้าต่างห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตกและตะวันออก เพื่อกันแสงแดดแรง ๆ ที่จะส่องเข้ามาในบ้าน ถ้าอยากรักษาความเป็นส่วนตัวอาจจะเลือกใช้ฟิล์มวันเวย์ ซึ่งเป็นประเภทฟิล์มที่ด้านนอกมองเข้ามาได้ยาก แต่ด้านในสามารถมองเห็นด้านนอกได้ค่ะ ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : scghome

9. เลือกวัสดุปูพื้นบ้านที่ช่วยคลายร้อน การปูพื้นบ้าน เป็นวิธีแก้ไขปัญหาบ้านร้อนที่ช่วยให้อากาศในบ้านร้อนน้อยลงได้ โดยการเลือกใช้วัสดุในการปูพื้นบ้านที่ให้ความเย็น เช่น หินอ่อน หินแกรนิต กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลน หรือกระเบื้องดินเผา ฯลฯ พร้อมกับเลือกใช้ปูนกาวปูกระเบื้องที่มีคุณภาพสูง และเหมาะกับวัสดุกระเบื้อง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของกระเบื้องให้นานยิ่งขึ้น ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : แสงอุปกรณ์โฮมมาร์ท

10. เติมน้ำให้บ้าน สร้างบ่อปลาไว้ในบ้าน นอกจากจะสวยงามช่วยให้เพลิดเพลินได้แล้วยังทำให้บ้านเย็นขึ้นได้อีกด้วย ใครๆ ก็ชอบความเย็นสดชื่นเวลาไปเดินเล่นริมน้ำเพราะลมจะพัดเอาไอน้ำเข้ามาช่วยลดความร้อน หากพอยังมีพื้นที่ว่างรอบบ้านลองก่อบ่อปูนไว้สำหรับเลี้ยงปลาหรือปลูกบัว นอกจากเสียงน้ำไหลจะเพิ่มสุนทรียภาพแล้ว ความชื้นยังช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้านได้อีกด้วย ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : homify

11. ทาผนังด้วยสีโทนเย็น การเลือกใช้สีโทนเย็นทาบ้าน อย่างสีขาว สีครีม สีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาลธรรมชาติ นอกจากจะให้ความรู้สึกสบายตา ทำให้บ้านดูสว่างสดใสแล้วยังช่วยลดอุณหภูมิในบ้านให้เย็นลง เนื่องจากโทนสีเข้มจะดักจับแสงและอมความร้อนมากกว่าการเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ หรือใช้ของตกแต่งที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ก็จะช่วยปรับอากาศในบ้านให้เย็นสบาย ไม่ร้อนตามอากาศภายนอก ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก : TOA

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 11 ไอเดียเพื่อบ้านเย็นที่ โฮมการ์เด้นวิลล์ เอามาให้ได้อ่านกัน สามารถเอาไปทำตามได้ง่ายๆ และมั่นใจได้เลยว่าบ้านของเราจะเย็นสบาย ถึงอากาศภายนอกจะร้อนแดดจะแรงแค่ไหนก็ไม่กลัวค่ะ

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์ใช้คุกกี้

เพื่อสำรวจและวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้