7 วิธีการดูแลบ้านแบบเร่งด่วนช่วงพายุฤดูร้อน

ช่วงที่ผ่านมาอากาศร้อนมากและสูงสุดในรอบหลายปี ในช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงฤดูร้อน แต่การจะให้เตรียมบ้านเพื่อรับมือกับพายุฤดูร้อนแบบเตรียมบ้านเพื่อรองรับหน้าฝนก็สำคัญ วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องการเตรียมบ้านเพื่อรับมือกับพายุหน้าร้อนเร่งด่วนกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1. ตรวจสอบรอยรั่วซึมของหลังคา ฝ้า ผนัง การรั่วซึมจากทั้ง 3 ส่วนเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นตอนนี้ควรเร่งตรวจสอบปัญหาเหล่านั้นด้วยการสังเกตรอยแตกร้าว หรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีคราบ รอยน้ำหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่กว่าจะเห็นว่ามีปัญหาเหล่านั้นมันก็มักจะสายเกินไปแล้ว หากพบรอยแตกร้าว รั่วซึมควรแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน โดยการอุดรอยรั่วด้วยดินน้ำมัน จะช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ แล้วเมื่อพายุสงบลง ก็ค่อยตามช่างมาเพื่อซ่อมแซม 

ขอบคุณรูปภาพ : q-chang

2.ทำความสะอาดรางน้ำฝน รางน้ำฝน คือสิ่งที่ต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่แค่ในช่วงหน้าฝน เพราะอย่าลืมว่าประเทศไทยฝนจะตกเมื่อไหร่ก็ได้ ขนาดพายุยังอยู่ๆ ก็พัดมาเลย ดังนั้น เราจะต้องจัดการทำความสะอาด เก็บเศษใบไม้ต่างๆ ออกจากรางน้ำฝนให้หมด เพื่อป้องกันปัญหาการอุดตันของรางน้ำฝน เพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าบ้าน 

ขอบคุณภาพ : sangthaimetalsheet

3. ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ลมพายุฤดูร้อนเข้าแบบเต็มกำลังคือฝนตกหนัก ซึ่งถ้าหากท่อระบายน้ำมีการอุดตัน มีเศษขยะติดอยู่ จะทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และเอ่อล้นขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการท่วมขังภายในบ้าน รวมไปถึงการท่วมภายในบ้านได้ เราจึงต้องตักเศษขยะออกจากท่อให้หมด ให้ท่อระบายน้ำให้สะดวกมากขึ้น 

ขอบคุณภาพ : sangthaimetalsheet

4. ย้ายเฟอร์นิเจอร์หลบฝน สำหรับเฟอร์นิเจอร์สนาม อย่างชุดโต๊ะในสวน ที่มีน้ำหนัก และอาจจะย้ายไม่ได้ ก็ให้ลองหาผ้าใบมาคลุมเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ ให้มิดชิด และสำหรับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ให้ยกสูงขึ้น หรือย้ายไปชั้น2 ของบ้าน เพื่อป้องกันการเสียหายของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย 

ขอบคุณรูปภาพ povaflooring

5. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน เมื่อเกิดพายุ ลมแรง หากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ติดกับตัวบ้าน กิ่งไม้นั้นอาจ ฟาดกับตัวบ้านหรือหักลงมาทับทำให้บ้านเสียหายได้ ดังนั้นหากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ใกล้ตัวบ้านก็ควรรีบตัดออกให้หมดในทันที 

ขอบคุณรูปภาพ nocnoc

6. ทำไม้คํ้ายันให้ต้นไม้ สำหรับต้นไม้ใหญ่ที่นำมาปลูกเอาไว้ใหม่ ๆ ควรสร้างความแข็งแรงให้ต้นไม้ด้วยการทำไม้ค้ำยันเอาไว้เนื่องจากรากอาจจะยังไม่ยึดติดกับดินแน่นดีนัก เมื่อมีลมพัดมาแรง ๆ อาจจะทำให้ลำต้นเอนเอียงหรือโค่นล้มได้ 

ขอบคุณภาพ baanlaesuan

7. สำรวจระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้เรียบร้อย หากมีน้ำท่วมขังสูงภายในบ้าน ก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ถ้าหากเราไม่สับสวิตซ์ไฟ ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมภายในบ้านแล้ว ให้ปิดสวิตซ์ไฟ และสับสวิตซ์ไฟให้เรียบร้อย

ช่วงนี้เราเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัว โดยจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ โฮมการ์เด้นวิลล์ ขอให้ทุกท่าน ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง นอกจากดูแลสุขภาพแล้วอย่าลืมดูแลบ้านเรือนของท่าน เพื่อเตรียมรับมือกับพายุฤดูร้อนในช่วงนี้ ดังนั้นตามไป Check List เตรียมรับมือพายุแบบเร่งด่วนกับโฮมการ์เด้นวิลล์กันค่ะ

 

#บ้านโคราช #บ้านจัดสรรโคราช #บ้านนครราชสีมา #บ้านคุณภาพ #บ้านเดี่ยว โคราช #บ้านเดี่ยว จอหอ #บ้านเดี่ยว บายพาส #บ้านเดี่ยว ประโดก #บ้านเดี่ยว สามยอด #บ้านเดี่ยว เซฟวัน #บ้านเดี่ยว มทส. #บ้านเดี่ยว บ้านเกาะ #บ้านเดี่ยว ในเมือง #บ้านเดี่ยว ไชยมงคล #บ้านเดี่ยว บึงทับช้าง #บ้านเดี่ยว หัวทะเล

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์ใช้คุกกี้

เพื่อสำรวจและวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้