การโอนบ้านทำอย่างไร มีกี่ขั้นตอน ที่คนซื้อบ้านไม่รู้ไม่ได้ 2567

การโอนบ้านเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับครอบครัวที่กำลังจะย้ายเข้าบ้านใหม่ หรือผู้สนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้ไม่มีปัญหาตามมาในการเข้าพักอาศัย การโอนกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินมีสิ่งที่ต้องเตรียมพอสมควร ดังนั้น โฮมการ์เด้นวิลล์ จะมาบอกขั้นตอนการโอนบ้านให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางในอนาคตสำหรับคนที่กำลังมองหาที่อยู่ใหม่

1.เตรียมความพร้อมก่อนเริ่มเดินเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ 

ใครที่จองหรือซื้อที่อยู่อาศัยไว้ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนโอนกรรมสิทธิ์ หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์ว่าต้องตรวจเช็กอะไรบ้าง หรือมีเอกสารโอนบ้านใดสำคัญที่จะต้องขอให้ทางผู้ขายแสดงให้ดู เพื่อป้องกันเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่คาดคิด ก็ถือเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมให้ทุกท่านไปในตัว เช่นกัน

2.ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ของผู้ขายก่อนจะซื้อ เพื่อป้องกันการฉ้อโกง 

ผู้ซื้อควรตรวจสอบเอกสารหรือสัญญาในการโอนกรรมสิทธิ์อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นสำเนาบัตรประชาชนของผู้ขาย สำเนาทะเบียนบ้าน และเอกสารสิทธิ์ที่ดิน เช่น โฉนดที่ดิน หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด หากบ้านที่ซื้อเป็นบ้านจัดสรรที่มีนิติบุคคลดูแล ควรขอดู ใบปลอดหนี้ ด้วยเพราะเป็นเอกสารระบุเกี่ยวกับค่าส่วนกลางที่จะต้องจ่าย

3.ตรวจบ้านให้ดีก่อนโอน 

       ไม่ว่าจะงานระบบและการก่อสร้างบ้าน ผู้ซื้อต้องใส่ใจเกี่ยวกับการตรวจรับอย่างละเอียดสิ่งที่ควรดูก็มีตั้งแต่ งานระบบไฟฟ้า ตรวจมิเตอร์ไฟฟ้า ตู้ควบคุมไฟฟ้า ปลั๊ก สวิตช์ หลอดไฟในจุดต่างๆ นอกจากส่วนประกอบของการใช้ไฟฟ้า ไม่ควรที่ลืมตรวจความปลอดภัยด้วย ระบบสายดิน เซอร์กิตเบรกเกอร์ ทั้งหมดที่กล่าวถึงต้องมีช่องสำหรับซ่อมบำรุงไหม งานก่อนสร้างพื้นและผนัง วัสดุทั้งพื้นและผนังต้องตรงสเปคที่กำหนด และมีการติดตั้งอย่างถูกต้องได้คุณภาพ พื้นต้องได้ระนาบเสมอกัน ไม่มีเสียงก้องเวลาเคาะลงไป ส่วนของผนังควรเช็กดูรอยร้าว รอยแยกหรือไม่ งานก่อนสร้างประตูและหน้าต่าง ตรวจดูว่าปิดสนิทดีหรือไม่ แข็งแรงแค่ไหน สามารถล็อกได้อย่างแน่นหนาไหม สามารถเปิด-ปิดได้ด้วยกุญแจโดยไม่ติดขัด แต่ละส่วนก็มีการใช้เทคนิคในการตรวจสอบแตกต่างกันสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดยอาศัยเช็คลิสต์ตรวจบ้านอย่างละเอียด หรือหากต้องการความมั่นใจก็อาจจะใช้บริการตรวจบ้านกับบริษัทที่น่าเชื่อถือได้

4.โอนบ้านที่สำนักงานที่ดิน 

      เมื่อเตรียมพร้อมทุกอย่างและตรวจบ้านเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายและผู้ซื้อที่ต้องการโอนบ้านจะต้องเดินทางไปยังสำนักงานงานที่ดินเพื่อดำเนินการโอน หลังจากติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์รับบัตรคิว เมื่อถึงคิวให้ผู้รับและผู้โอนเซ็นเอกสารกับเจ้าหน้าที่แนะนำให้ครบถ้วน เจ้าหน้าที่ประเมินทุนทรัพย์และคำนวณค่าธรรมเนียมการโอนให้ หลังจากนั้นให้นำใบประเมินที่เจ้าหน้าที่ออกให้ไปชำระค่าธรรมเนียมที่ฝ่ายการเงินจะได้รับใบเสร็จ 2 ใบ สีฟ้าและสีเหลืองให้ถ่ายสำเนาเก็บไว้ 1 ชุด และคืนเอกสารสีเหลืองกับเจ้าหน้าที่ ที่เราได้ไปเซ็นเอกสารด้วย เจ้าหน้าที่จะพิมพ์สลักหลังโฉนดให้ผู้โอนควรตรวจสอบความถูกต้องก่อนมอบให้กับผู้ซื้อ

5.ค่าใช้จ่ายในการโอนบ้าน 

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์บ้านจัดสรร ผู้ซื้อหรือผู้ขายควรเตรียมค่าใช้จ่ายให้เรียบร้อยก่อนโอนบ้านที่สำนักงานที่ดิน โดยจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกัน 

ล่าสุดตามประกาศของ ครม. วันที่ 9 เมษายน 2567 เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของภาคประชาชน ประกาศลดค่าธรรมเนียมการโอนฯ และค่าจดจำนอง โดยขยายเพดานราคาที่อยู่อาศัยจากเดิมไม่เกิน 3 ล้านบาท เป็น “7 ล้านบาท” ค่าโอนฯ จาก 2% เหลือ 0.01% จากเดิมที่อยู่อาศัยราคา 7 ล้าน เสียค่าโอนฯ 140,000 บาท เหลือเพียง 700 บาท ค่าจดจำนอง จาก 1% เหลือ 0.01% จากเดิมที่อยู่อาศัยราคา 7 ล้าน เสียค่าจดจำนอง 70,000 บาท เหลือเพียง 700 บาท มองหาบ้านเดี่ยว บ้านแฝด อาคารพาณิชย์ บนหลากหลายทำเลศักยภาพ ในเมืองโครราช ในราคาไม่เกิน 7 ล้าน คลิก: https://homegardenville.co.th/ 

หมายเหตุ: มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่กฎหมายได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2567 ขั้นตอนการโอนบ้านในบทความข้างต้นนั้นยังไม่ใช่รายละเอียดทั้งหมด ของการโอนกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขายก็พอที่จะเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่มีความต้องการจะย้ายที่อยู่อาศัยหรือกำลังมองหาบ้านใหม่ได้

หลังจากโอนบ้านเรียบร้อยแล้วควรทำอย่างไร หลังจากที่จัดการโอนบ้านเรียบร้อยแล้ว ข้อแนะนำแรก คือ ควรเข้าไปอยู่อาศัยเลย เพราะการเข้าอยู่จะทำให้เราทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ในการตรวจก่อนเข้าอยู่ถือเป็นการเพิ่มความมั่นใจในเรื่องระบบต่างๆ แต่อาจจะไม่รู้ถึงปัญหาระยะยาวในตอนที่เข้าอยู่ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อฝนตกหนักทางน้ำเป็นยังไง ระบายออกทางไหน มีน้ำขังตรงไหนหรือไม่ ยังคงมีปัจจัยระยะยาวที่เมื่อยู่ไปก็จะทำให้ได้เห็นและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แล้วการใช้ชีวิตในบ้านใหม่ก็จะไม่มีสิ่งรบกวนคุณอีกต่อไป

ได้เกริ่นไปบ้างแล้วในการโอนบ้าน โฮมการ์เด้นวิลล์ แนะนำให้ซื้อบ้านจากโครงการจัดสรร ที่ไว้ใจได้ เพราะเรื่องของการโอน "โฮมการ์เด้นวิลล์" จะช่วยเตรียมการเรื่องเอกสารต่างๆให้กับคุณลูกค้าเสร็จทุกขั้นตอน เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อยู่คู่คนโคราชมานาน ด้วยประสบการณ์การสร้างบ้านพร้อมขายมากกว่า 30 ปี ปัจจุบัน โฮมการ์เด้นวิลล์ มีบ้านพร้อมขาย ทำเลทองเมืองโคราช มากกว่า 10 โครงการ โดยมีวิศวกรที่มีใบอนุญาตและมีประสบการณ์สูง ในการสร้าง และใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทันสมัยในการสร้างบ้าน เลือกอยู่โคราช เลือกบ้านโฮมการ์เด้นวิลล์ 

 

#บ้านโคราช #บ้านจัดสรรโคราช #บ้านนครราชสีมา #บ้านคุณภาพ #บ้านเดี่ยว โคราช #บ้านเดี่ยว จอหอ #บ้านเดี่ยว บายพาส #บ้านเดี่ยว ประโดก #บ้านเดี่ยว สามยอด #บ้านเดี่ยว เซฟวัน #บ้านเดี่ยว มทส. #บ้านเดี่ยว บ้านเกาะ #บ้านเดี่ยว ในเมือง #บ้านเดี่ยว ไชยมงคล #บ้านเดี่ยว บึงทับช้าง #บ้านเดี่ยว หัวทะเล #บ้านจัดสรรชัยภูมิ #บ้านเดี่ยวชัยภูมิ

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์ใช้คุกกี้

เพื่อสำรวจและวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้